.
.
(GLO)- Hơn 30 năm làm trưởng thôn, ông Rơ Lan Tem (làng Klăh-Băng) là “người vác tù và hàng tổng” có thâm niên nhất từ trước đến nay ở xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Bí quyết để ông luôn nhận được sự tin tưởng của tổ chức, yêu quý của người dân ấy là phương châm “Trăm câu nói hay không bằng một hành động thiết thực”.
 
 
Nhắc đến Trưởng thôn Rơ Lan Tem (SN 1963), người dân làng Klăh-Băng đều dành những lời ưu ái: Gia đình đó ai cũng siêng năng. Nhà đó làm kinh tế giỏi lắm! Sự ưu ái hoàn toàn có căn cứ bởi nhiều năm qua, gia đình ông luôn nằm trong danh sách những triệu phú của làng, của xã. Thu nhập bình quân sau khi trừ chi phí của gia đình ông 400-500 triệu đồng/năm. Ông Tem cho biết: “Mình trồng 4 ha cà phê từ năm 2004 đến nay và trồng thêm 300 trụ hồ tiêu nhưng bị bệnh chết nên chỉ còn hơn 100 trụ. Ngoài ra, mình còn làm gần 8 sào lúa nước 2 vụ và nuôi 25 con bò”.
 
Theo ông Tem, nuôi bò chậm thì 3 năm sinh sản 2 lứa còn không cứ đều đều 1 năm đẻ 1 con. Bê con nuôi thêm một thời gian có thể xuất bán hoặc nuôi tiếp để tăng đàn. Năm ngoái, ông bán 4 con bò được 60 triệu đồng hỗ trợ con gái làm nhà. Phân bò bón cho cây trồng, mỗi năm gia đình tiết kiệm hàng chục triệu đồng chi phí phân bón. Năm 2021, gia đình ông thu 14 tấn cà phê nhân và 2 tạ tiêu khô. Thời gian tới ông tiến hành tái canh, thay thế giống cây cà phê mới để đạt năng suất, chất lượng tốt hơn.
 
Trò chuyện với chúng tôi, bà Rơ Lan Hyi cho hay: “Ông Tem làm kinh tế giỏi lắm. Nhà có nhiều cà phê, nhiều lúa, bò. Dân làng mình cũng đang học hỏi, làm theo ông”. Còn ông Kpăh De thì chia sẻ: “Trưởng thôn Tem thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân cải tạo đất đai, ruộng vườn để phát triển sản xuất; giữ gìn bản sắc văn hóa, xóa bỏ các hủ tục. Ông nói đúng, làm đúng nên dân làng nghe theo. Nhiều gia đình chịu khó học hỏi trồng cây cà phê, chăn nuôi bò. Gia đình nào có mâu thuẫn, xích mích cũng tìm đến ông nhờ giúp hòa giải, làm lành”.
 
 Gia đình ông Rơ Lan Tem là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã Ia Băng, huyện Chư Prông. Ảnh: Anh Huy
Gia đình ông Rơ Lan Tem là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã Ia Băng, huyện Chư Prông. Ảnh: Anh Huy
 
Hơn 30 năm với vai trò “đầu tàu”, ông Tem cho hay: 100% hộ dân trong làng là người Jrai. Bà con siêng năng chăm làm nhưng nhận thức còn hạn chế; sản xuất quẩn quanh cây mì, cây lúa rẫy; việc cưới, việc tang lãng phí, kéo dài; chăn thả gia súc tùy tiện… Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bà con bây giờ tận dụng đất vườn, đất rẫy để canh tác, mạnh dạn đưa máy móc vào sản xuất, chủ động vay vốn ngân hàng đầu tư sản xuất chăn nuôi và tìm đến các mô hình hay để học hỏi. Ngoài cây lúa, cây mì, người dân còn trồng cây công nghiệp dài ngày, tham gia làm công nhân cho các nhà máy, xí nghiệp nhờ đó thu nhập được cải thiện, đời sống ổn định.
 
Trong công tác xây dựng nông thôn mới, ông Tem tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các phần việc: chỉnh trang nhà cửa, vườn tược; vệ sinh đường làng, ngõ xóm; xây dựng và di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà, không thả rông… Đến nay, 100% hộ dân trong làng đều đã làm hàng rào, nhà tiêu hợp vệ sinh, có chuồng trại chăn nuôi gia súc. Người dân tích cực đóng góp, tham gia ngày công để làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường. Làng đã đạt 11/19 tiêu chí và đang chung sức thực hiện các tiêu chí còn lại để sớm về đích nông thôn mới.
 
Trao đổi với P.V, ông Trần Quyết Thắng-Chủ tịch UBND xã Ia Băng-khẳng định: Ông Tem tham gia công tác ở làng từ năm 1990 đến nay. Công tác ở địa bàn phức tạp về an ninh, khó khăn về kinh tế song ông luôn nhiệt tình, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, người dân yêu mến và tin tưởng. Gia đình ông cũng là hộ làm kinh tế giỏi trong xã, các con của ông tình nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự.
 
ANH HUY
 
.