.
.

Người cao tuổi nêu gương sáng phát triển kinh tế

Thứ Tư, 16/02/2022, 06:43 [GMT+7]
.
(GLO)- Dù tuổi cao, sức khỏe suy giảm nhưng nhiều hội viên Chi hội Người cao tuổi thôn Phú Vinh (xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) vẫn tích cực lao động sản xuất, trở thành gương sáng cho con cái, cộng đồng học tập, noi theo.
 
 
Ngót nghét tuổi 90 nhưng vợ chồng ông Bùi Vang-bà Nguyễn Thị Hường vẫn sớm tối chăn nuôi heo, bò. Cũng như bao người cao tuổi khác, vợ chồng ông không muốn vướng bận con cái nên quyết định tách ra ở riêng. Diện tích đất trồng cà phê, chanh dây chia đều cho các con, còn vợ chồng ông mở tiệm tạp hóa nhỏ trước nhà để buôn bán kiếm thu nhập. Nhận thấy diện tích đất trống phía sau nhà có thể làm chuồng trại chăn nuôi, ông bàn với vợ và cùng các con bắt tay thực hiện. Năm 2021, ông vay 20 triệu đồng từ nguồn quỹ Chi hội cộng với 10 triệu đồng tiền dành dụm mua 3 con heo nái và 2 con bò sinh sản để nuôi. Chia sẻ về công việc đang làm, ông Vang cho hay, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình ông xuất bán 10 con heo thịt, thu về trên 20 triệu đồng. Trong chuồng, ngoài 2 con heo nái sắp đẻ còn 10 con heo thịt khoảng nửa tháng nữa sẽ được xuất bán. Bò thì cũng sinh trưởng, phát triển tốt, con cái sắp đẻ lứa đầu. “Heo đẻ bao nhiêu, tôi để lại nuôi hết. Vợ chồng thay nhau chăm sóc và nhờ các con ở sát nhà phụ giúp”-ông Vang nói.
 
Cách đây 4 năm, ông Mai Mượn được vay 10 triệu đồng của Chi hội để mua 3 con dê sinh sản về nuôi. Ông tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong vườn như: lá bơ, lá keo cho dê ăn và học hỏi thêm kỹ thuật chăn nuôi. Nhờ đó, đàn dê của gia đình ông ngày càng tăng về số lượng. Ông cho biết: “Bình quân 1 năm, dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa khoảng 2-3 con. Từ lúc nuôi đến giờ, tôi bán hơn chục con dê giống và dê thịt được trên 40 triệu đồng. Hiện tại, trong chuồng còn 20 con”. Sau khi hoàn trả số tiền vay 10 triệu đồng, năm 2021, ông tiếp tục vay 4 triệu đồng để trồng cỏ, từng bước mở rộng quy mô chăn nuôi. Ông Mượn chia sẻ: “Con cái còn vất vả nên vợ chồng chúng tôi lo được gì thì lo. Bởi còn sức khỏe, chúng tôi cũng muốn tự thân vận động. Trồng trọt không được nữa thì chuyển sang chăn nuôi, làm đến khi nào còn làm được để con cái rảnh rang lo chuyện của chúng”.
 
Ông Mai Mượn (ở giữa) phát triển mô hình chăn nuôi dê khi đã ngoài lục tuần. Ảnh: Anh Huy
Ông Mai Mượn (ở giữa) phát triển mô hình chăn nuôi dê khi đã ngoài lục tuần. Ảnh: Anh Huy
 
Chi hội Người cao tuổi thôn Phú Vinh có 80 hội viên, trong đó 17 hội viên từ 80 tuổi trở lên và có 4 hội viên nghèo do neo đơn, tàn tật. Nguồn quỹ nội bộ do hội viên đóng góp đến thời điểm hiện tại là 80 triệu đồng. Ông Lê Trọng Nguyên-Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Phú Vinh-thông tin: Trước đây, nguồn quỹ giải quyết cho hội viên vay nhưng chỉ vài triệu đồng/người. Năm 2021, Chi hội quyết định tăng số tiền cho vay dưới sự tín chấp của con cái để hội viên có thêm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, vừa vui thú tuổi già, vừa tăng thu nhập. Hiện tại, nguồn quỹ đang giải quyết cho 6 hội viên vay, trong đó 3 hội viên vay tổng cộng 60 triệu đồng để nuôi dê, bò, heo. “Sau 2 năm, Chi hội thu hồi vốn để giải quyết cho các hội viên khác có nhu cầu, lãi suất cho vay bằng với lãi suất ngân hàng. Hàng năm, chúng tôi trích quỹ và phần lãi vay để thăm hỏi hội viên khi đau ốm, mừng tuổi các cụ từ 80 tuổi trở lên”-ông Nguyên cho biết thêm.
 
Trao đổi với P.V, bà Lã Thị Hương-Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ia Băng-cho hay: Xã có 6 chi hội Người cao tuổi với 426 hội viên, trong đó, Chi hội Người cao tuổi thôn Phú Vinh có đông hội viên nhất. Đây cũng là chi hội có số quỹ nội bộ khá dồi dào, giúp hội viên vay phát triển kinh tế hiệu quả nhất.
 
ANH HUY
 
.