.
.
(GLO)- Không chỉ là điển hình trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, nhiều năm qua, ông Rô Khen (thôn 1, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) được mọi người yêu mến bởi tấm lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ người nghèo.
 
 
Trước khi trở thành một nông dân thực thụ, ông Rô Khen đã có quãng thời gian dài dạy học ở đất nghèo Pờ Tó. “Cuộc sống của giáo viên thời đó thực sự khó khăn. Hơn nữa, vì chưa đạt chuẩn theo quy định của ngành Giáo dục và Đào tạo nên mình tự giác xin nghỉ để không làm cản trở sự phát triển chung của ngành”-ông Khen chia sẻ. 
 
Sau khi thôi nghề dạy học, ông Rô Khen đã tập trung đầu tư trồng mía, mì trên toàn bộ diện tích đất của gia đình mình. Nhờ chăm chỉ làm ăn, biết tích góp và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nên gia đình ông đã vươn lên làm giàu với 23 ha mì, điều, lúa và chăn nuôi bò. Hàng năm, gia đình thu nhập bình quân 400-500 triệu đồng.
 
Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Rô Khen cũng thường xuyên giúp đỡ những hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông tâm sự: “Bây giờ cuộc sống khá rồi nên tôi sẵn sàng giúp đỡ những hộ nghèo, khó khăn trong làng về vốn, giống vật nuôi, hướng dẫn về kỹ thuật, cày bừa giúp không lấy tiền, cho một số hộ mượn đất để trồng trọt. Nhờ làm ăn tích góp, nhiều hộ đã trả được nợ, xây được nhà”.
 
Ông Rô Khen giúp đỡ bà con phát triển kinh tế. Ảnh: Như Loan
Ông Rô Khen giúp đỡ bà con phát triển kinh tế. Ảnh: Như Loan
 
Tính đến nay đã có 35 hộ nghèo, khó khăn được ông Rô Khen giúp đỡ, trong đó có 3 hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Trước đây, gia đình bà Kpă H’Nưp (buôn Ksom, xã Pờ Tó) thuộc diện hộ nghèo. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình bà H’Nưp, ông Rô Khen đã cho mượn 2,2 ha đất trong 8 năm liền để canh tác. Ông cũng tận tình chỉ bảo gia đình về kỹ thuật trồng mía, mì... Nhờ đó, gia đình bà H’Nưp đã vươn lên thoát nghèo, thậm chí xây được nhà ở kiên cố. Chia sẻ niềm vui khi dọn về căn nhà mới khang trang, bà H’Nưp cho biết: “Anh Khen cho gia đình tôi mượn đất không lấy tiền. Lúc tôi trả đất, anh còn cho gia đình thêm 10 triệu đồng để mua thêm đất sản xuất. Nhờ có anh Khen giúp đỡ mà gia đình tôi mới có cuộc sống khá giả như hôm nay. Tôi biết ơn anh Khen nhiều lắm”.
 
Ông Ksor Nhan-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ia Pa-nhận xét: “Ông Rô Khen có ý chí, nghị lực trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu và được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền. Không chỉ vậy, ông còn thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con, đặc biệt là người dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm, trực tiếp cầm tay chỉ việc, hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác, chăn nuôi, chỉ bảo cách tiết kiệm chi tiêu để có tích lũy. Bên cạnh đó, ông còn giúp về giống, vốn, đất sản xuất cho các hộ nghèo. Ông được bà con trong vùng quý mến và học tập, noi theo”.
 
NHƯ LOAN
 
.