• Những ngân rung từ một vùng đất
 • 90 năm: Chuyện đất, chuyện người
 • Pleiku: Những dấu ấn thuở sơ khai

Những ngân rung từ một vùng đất

(GLO)- Là người hoạt động văn học nghệ thuật và báo chí, tôi nghĩ nhiều về những đóng góp của nó cho mảnh đất này, dù tôi không thích cái từ đóng góp như cách lâu nay chúng ta hay nghĩ. Nhưng mà quả là, văn chương nghệ thuật, ngoài các chức năng như lâu nay chúng ta biết và nghĩ, nó còn một chức năng nữa là lưu giữ. Lưu giữ ký ức, lưu giữ tâm hồn, ký ức tâm hồn của từng người và từng thế hệ, từng thời đại nữa.

90 năm: Chuyện đất, chuyện người

(GLO)- Qua 90 năm tỉnh Gia Lai hình thành và phát triển, trong mỗi câu chuyện đời người trên đất này luôn in đậm dấu ấn thời gian. Và trong cuộc gặp gỡ với chúng tôi, niềm tự hào cứ mãi đong đầy trong ánh mắt, nụ cười của những công dân năm nay vừa tròn 90 tuổi.

Pleiku: Những dấu ấn thuở sơ khai

(GLO)- 90 năm là cái mốc thành lập tỉnh Gia Lai, tuy thế, thị tứ Pleiku còn "già hơn" những 3 năm tuổi!

 • Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974: Xứng đáng là di tích lịch sử cấp tỉnh Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974: Xứng đáng là di tích lịch sử cấp tỉnh
  (GLO)- Cuối tháng 4 vừa qua, các cựu chiến binh của Ban liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320 đã tham gia hội thảo khoa học về di tích "Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974" do UBND huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) tổ chức. Ý nghĩa của chiến thắng cũng như ký ức về một thời chiến đấu được các cựu chiến binh chia sẻ với mong muốn cứ điểm này sớm được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.
 • Công trình đại thủy nông Ayun Hạ: Mạch nguồn không vơi cạn Công trình đại thủy nông Ayun Hạ: Mạch nguồn không vơi cạn
  (GLO)- Từ khi hoàn thành đến nay, công trình đại thủy nông Ayun Hạ như mạch nguồn không vơi cạn, ngày đêm tưới mát cho một vùng từng được xem là đất khát, làm nên bao mùa vàng. Đó là nhờ sức lao động miệt mài và cả sự hy sinh của những người tiên phong trên công trường ngày ấy.
 • Những vị tướng nặng tình với Tây Nguyên Những vị tướng nặng tình với Tây Nguyên
  (GLO)- Tôi may mắn được tiếp xúc với nhiều vị tướng từng chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng. Đối với họ, mảnh đất này không chỉ gắn liền với những chiến công vang dội như: Plei Me, Đak Tô-Tân Cảnh và đỉnh cao là thắng lợi của Chiến dịch Tây Nguyên mà còn thấm đẫm nghĩa tình đồng đội, đồng chí, đồng bào.
 • Bầu cử năm 1968: Củng cố, kiện toàn chính quyền từ tỉnh đến cơ sở Bầu cử năm 1968: Củng cố, kiện toàn chính quyền từ tỉnh đến cơ sở
  (GLO)- Những thắng lợi liên tiếp sau Tết Mậu Thân 1968 đã giúp ta mở rộng vùng giải phóng, trong khi phạm vi kiểm soát của địch bị thu hẹp. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14 của Trung ương Đảng là phải nhanh chóng tổ chức chính quyền cách mạng của Nhân dân, giữa năm 1968, Mặt trận các cấp trong tỉnh Gia Lai tổ chức cho Nhân dân vùng căn cứ và vùng giải phóng bầu cử HĐND và UBND cách mạng lần lượt từ cấp xã đến huyện, tỉnh.
 • Những chặng đường lịch sử vẻ vang - Kỳ cuối: Đổi mới và phát triển Những chặng đường lịch sử vẻ vang - Kỳ cuối: Đổi mới và phát triển
  (GLO)- Cũng như cả nước, sự duy trì quá lâu cơ chế quan liêu bao cấp đã kìm hãm sức sản xuất, khiến tiềm năng đất đai, lao động không được khai thác, phát huy. Đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là khu vực nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng.
 • Những chặng đường lịch sử vẻ vang - Kỳ 2: Khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định sản xuất, đời sống Những chặng đường lịch sử vẻ vang - Kỳ 2: Khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định sản xuất, đời sống
  (GLO)- Ngay sau ngày giải phóng, Gia Lai phải gánh chịu nhiều mất mát, hy sinh, cơ sở hạ tầng bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đời sống người dân gặp muôn vàn khó khăn. Tuy nhiên, phát huy tinh thần cách mạng, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất, xây dựng quê hương.
 • Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 ở Gia Lai Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 ở Gia Lai
  (GLO)- Thất bại trong 2 cuộc phản công mùa khô 1965-1966 và 1966-1967 ở miền Nam Việt Nam đã khiến Mỹ rơi vào thế bị động chiến lược. Các mục tiêu của chiến lược "Chiến tranh cục bộ" về cơ bản không đạt được. Trong khi đó, cách mạng miền Nam ngày càng phát triển mạnh về cả thế và lực.
 • Những chặng đường lịch sử vẻ vang - Kỳ 1: Từ chiến dịch đến chiến dịch Những chặng đường lịch sử vẻ vang - Kỳ 1: Từ chiến dịch đến chiến dịch
  (GLO)- Trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là 47 năm sau ngày giải phóng, quân và dân Gia Lai đã đoàn kết vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Suốt chiều dài lịch sử ấy ghi nhận và tự hào về sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của Đảng bộ, chính quyền các cấp và sự cần cù lao động, sáng tạo của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
 • Đội du kích làng Bak Đội du kích làng Bak "một thời vang bóng"
  (GLO)- Nói tới Đội du kích làng Bak xã E5 (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), người ta nhớ ngay đến Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kpă Ó cùng những đội viên du kích Ra Lan Thôh, Siu H'Noanh, Kpă Hyôi, Kpă Tình tên tuổi vang dội một thời.
 • Chiến thắng Plei Me: Chiến dịch đầu tiên thắng Mỹ trên chiến trường miền Nam Chiến thắng Plei Me: Chiến dịch đầu tiên thắng Mỹ trên chiến trường miền Nam
  (GLO)- Ngày 19-11-1965, sau hơn 1 tháng chiến đấu chủ động, liên tục tiến công bằng chiến thuật "vây đồn đánh viện", bộ đội chủ lực ta với sự hỗ trợ của lực lượng địa phương, dân quân du kích đã tiêu diệt gần hết và đánh thiệt hại nặng 2 tiểu đoàn kỵ binh không vận số 1 của Mỹ. Đây là chiến dịch đầu tiên thắng Mỹ của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam. Chiến thắng Plei Me càng củng cố thêm niềm tin vào khả năng đánh Mỹ và quyết tâm thắng Mỹ của đồng bào miền Nam.
 • Căn cứ địa cách mạng Khu 10: Trái tim thời chống Mỹ Căn cứ địa cách mạng Khu 10: Trái tim thời chống Mỹ
  (GLO)- Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (nay là địa bàn xã Krong, huyện Kbang) hội tụ đủ các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", được tỉnh chọn làm "An toàn khu" trong suốt 20 năm của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1955-1975). Mặc dù quân thù huy động nhiều phương tiện, lực lượng và dùng mọi cách để đánh phá nhưng Căn cứ địa cách mạng Khu 10 luôn đứng vững, bảo đảm an toàn cho các cơ quan đầu não của tỉnh Gia Lai.
 • "Điện Biên Phủ" ở Liên khu 5
  (GLO)- Sau chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của quân dân ta vẫn còn tiếp diễn. Ở Gia Lai, quân Pháp rút khỏi các đồn nhỏ lẻ co cụm lực lượng về các thị xã, thị trấn, hình thành từng khu vực phòng ngự như An Khê, Pleiku. Ngày 24-6-1954, Trung đoàn 96 của ta là lực lượng chủ công chính thức xóa sổ Binh đoàn cơ động 100 của thực dân Pháp trong trận phục kích tại Đak Pơ, làm nên chiến thắng lẫy lừng được ví như "Điện Biên Phủ" ở Liên khu 5.
 • Khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc
  (GLO)- Ngày 19-4-1946, Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam được tổ chức tại Pleiku. Thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, Hồ Chủ tịch đã gửi thư đến Đại hội. Lời thư ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm yêu thương, sự quan tâm sâu sắc của Người đối với đồng bào các dân tộc thiểu số miền Nam và Tây Nguyên.
 • Thành lập Đảng bộ Gia Lai: Bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phong trào cách mạng Thành lập Đảng bộ Gia Lai: Bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phong trào cách mạng
  (GLO)- Ngày 10-12-1945, Đảng bộ Đảng Cộng sản Đông Dương tỉnh Gia Lai được thành lập, lấy tên là Đảng bộ Tây Sơn. Việc thành lập Đảng bộ tỉnh là bước ngoặt, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong lịch sử phong trào cách mạng của tỉnh. Từ đây, cuộc đấu tranh cách mạng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng.
 • Khởi nghĩa giành chính quyền ở Gia Lai năm 1945 Khởi nghĩa giành chính quyền ở Gia Lai năm 1945
  (GLO)- Những ngày cuối tháng 7-1945, qua nhiều nguồn tin, lực lượng thanh niên An Khê và những cơ sở trong các đồn điền ở Gia Lai đã tiếp nhận được Chương trình Việt Minh. Việc tiếp thu Chương trình Việt Minh là điều kiện quan trọng mở ra bước ngoặt quyết định đối với phong trào yêu nước của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, giúp cho phong trào định ra mục tiêu, phương hướng hành động đúng đắn phù hợp với mục tiêu chung của phong trào cách mạng cả nước.
 • .
.
.